Thứ Năm, 28 tháng 7, 2022

Apple đang bóp nghẹt Metaverse

SHARE

Matthew Ball, đối tác quản lý của Epyllion Co. và là tác giả của “Metaverse và cách nó sẽ cách mạng hóa mọi thứ,” thảo luận trên CoinDesk TV về vai trò của gã khổng lồ công nghệ trong lĩnh vực này

Theo Matthew Ball, đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Epyllion Co. và là tác giả của cuốn sách “The Metaverse and How It Will Revolutionize Everything, Apple có thể đang kìm hãm sự phát triển của siêu thị”.

Mặc dù Apple dường như đang ở vị trí để "phát triển mạnh trong kỷ nguyên tiếp theo" của máy tính nhập vai hơn, nhưng việc kiểm soát phân phối của họ có thể đang làm sụp đổ ngành công nghiệp, Ball nói.

“Apple không cho phép thế giới ảo dựa trên tiền điện tử”, Ball nói trong chương trình “ First Mover ” của CoinDesk TV vào thứ Năm.

Bằng cách tránh xa các thế giới ảo phức tạp, gã khổng lồ công nghệ đang tạo ra ảnh hưởng quá mức đối với “những gì có sẵn và những gì không,” Ball nói.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew , hơn 50% các nhà phát triển và đổi mới công nghệ dự đoán metaverse sẽ được tích hợp sâu hơn vào cuộc sống hàng ngày của mọi người vào năm 2040.

Ball nói rằng nhà sản xuất iPhone bán nhiều điện thoại thông minh hơn ở Mỹ so với toàn cầu và kiếm được một phần lợi nhuận đáng kể từ việc kiểm soát phần mềm trên nền tảng của mình thông qua quyền kiểm soát đối với các API hoặc giao diện lập trình ứng dụng, đóng vai trò như cầu nối giữa hai ứng dụng. Các ứng dụng trên giao diện iOS của Apple cần có sự chấp thuận của Apple và phải trả phí cho Apple.

Siêu thị không phải là lĩnh vực duy nhất mà Apple dường như thu hút sự chú ý của thị trường ứng dụng có ảnh hưởng của mình.

Ball nói: “Nếu bạn xem xét hầu hết các trò chơi tiền điện tử ngày nay, chúng không có sẵn trên ứng dụng iOS hoặc có nhưng chúng tương đối thô sơ. App Store vẫn có sẵn dưới dạng “trải nghiệm trình duyệt”.

Theo Ball, Apple đang ở một vị trí độc nhất để định hình tương lai của toàn bộ ngành công nghiệp.

Điều đó một phần có thể là do "sự kìm hãm đối với các mô hình kinh doanh [và] trò chơi trên đám mây", Ball nói. "Chúng tôi thấy họ đánh thuế các khoản đóng góp do người dùng tạo."

Apple tính phí 30% đối với doanh số bán hàng trên App Store của mình.

Ball cho biết người dùng Apple nên có nhiều quyền tự do hơn đối với cách họ sử dụng thiết bị của họ, với lý do hệ thống nhận dạng được sử dụng trên thiết bị iOS bị giới hạn ở các tùy chọn độc quyền như Apple ID.

Theo Ball, Apple giới hạn những gì người dùng có thể làm và quyền truy cập theo hướng có lợi cho những trải nghiệm được sắp xếp và với thị phần khổng lồ của iPhone, điều đó có khả năng kìm hãm sự đổi mới.

“Không ai có thể nắm bắt danh tính của bạn, biểu đồ xã hội của bạn, dữ liệu của bạn, tài sản ảo của bạn và sau đó sử dụng chúng để loại trừ cạnh tranh,” ông nói.

Bây giờ rất ít người biết metaverse là gì, và không ai có thể nói nó sẽ phát triển thành gì. Trên thực tế, Ball không nghĩ rằng thuật ngữ đó thậm chí sẽ được sử dụng trong nhiều năm kể từ bây giờ.

Ball nói: “Bạn sẽ thấy trong những năm tới rằng chúng ta thường ở trong một mô phỏng 3D” mà thậm chí không hề biết điều đó, Ball nói.

Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

SHARE

Author: verified_user

0 comments: