Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2022

Hợp nhất là gì? Điều bạn cần biết về quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0

SHARE

 Hợp nhất “The Merge” là một trong những chủ đề nóng nhất trong cộng đồng tiền điện tử tính đến cuối năm. Đây là mọi thứ bạn cần biết về nó và khi nào Ethereum 2.0 ra đời.


Trong những gì có khả năng là sự kiện được mong đợi cao nhất trong cộng đồng tiền điện tử vào năm 2022, mạng chính của Ethereum được thiết lập để hợp nhất với hệ thống bằng chứng cổ phần của Beacon Chain.


Được gọi là “The Merge”, nó sẽ đánh dấu sự kết thúc của Ethereum bằng chứng công việc mà chúng ta biết ngày nay và khai sinh ra Ethereum 2.0 - phiên bản sẽ dựa trên thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần.


Chúng tôi đã biên soạn một hướng dẫn rất chi tiết về mọi thứ bạn cần biết về Ethereum 2.0 mà bạn có thể xem tại đây . Phần sau tập trung vào các chi tiết xung quanh Hợp nhất, một số kỹ thuật ngắn gọn, tiến trình và cũng loại bỏ một số quan niệm sai lầm sắp xảy ra.

The Merge là gì?

Như đã đề cập ở trên, “The Merge” là một thuật ngữ, một từ lóng của tiền điện tử, nếu bạn muốn, nó được sử dụng để mô tả sự chuyển đổi của Ethereum từ một thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc sang một thuật toán sử dụng bằng chứng cổ phần.


Quỹ Ethereum đưa ra định nghĩa chính xác về thuật ngữ:“Hợp nhất đại diện cho sự gia nhập của lớp thực thi hiện có của Ethereum (mạng chính mà chúng ta sử dụng ngày nay) với lớp đồng thuận bằng chứng cổ phần mới của nó - Chuỗi Beacon.”

Điều này được thiết kế để xử lý quá trình khai thác sử dụng nhiều năng lượng đồng thời đảm bảo an toàn cho mạng bằng cách sử dụng ETH đã đặt cọc. Động thái này dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm tính bảo mật, tính bền vững và khả năng mở rộng cho mạng Ethereum.


Để làm rõ hơn và hiểu rõ hơn, chúng ta hãy đi sâu hơn một chút vào khía cạnh kỹ thuật.

Beacon Chain: Công cụ xử lý của Ethereum 2.0

Beacon Chain là nền tảng của kiến ​​trúc Ethereum 2.0. Nó tồn tại như một chuỗi khối riêng biệt với mạng Ethereum và nó chạy song song. Nó chưa xử lý bất kỳ giao dịch nào trên mainnet, nhưng nó đã tự đạt được sự đồng thuận . Điều này xảy ra bằng cách đồng ý về trình xác thực đang hoạt động và số dư tài khoản của họ.


Beacon Chain được bảo mật bằng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần, không giống như mạng chính của Ethereum, vẫn chạy trên bằng chứng công việc. Nó được tạo vào ngày 1 tháng 12 năm 2020.


Nói một cách đơn giản, Beacon Chain cho đến nay đã hoạt động như một mạng thử nghiệm thực tế cho Ethereum 2.0, nhưng tất cả những điều đó sắp thay đổi với sự hợp nhất.


Như đã thấy trong sơ đồ trên, The Merge đại diện cho thời điểm mà hai hệ thống (mạng chính hiện tại của Ethereum chạy trên PoW và Beacon Chain chạy trên PoS) kết hợp với nhau. Điều này sẽ thấy thuật toán đồng thuận PoW được thay thế bằng bằng chứng cổ phần - vĩnh viễn .


Điều này mang lại một số ý nghĩa quan trọng đối với mạng, nhưng những cân nhắc quan trọng bao gồm:

  • Không có lịch sử sẽ bị mất
  • Tiền an toàn
  • Không còn khai thác ETH nữa

Khi nào là Hợp nhất?

Điều đáng chú ý là Ethereum 2.0 đã được hình thành trong nhiều năm, với ngày chính xác của "The Merge" luôn trông giống như một điều gì đó sắp xảy ra trong một tương lai xa không quá rõ ràng.

Tất cả điều này đã kết thúc vào ngày 14 tháng 7 năm 2022, khi một thành viên của Ethereum Foundation chia sẻ một bảng chấm công với những gì sau này được mô tả là lịch trình “mềm” cho Hợp nhất.

Làm thế nào để chuẩn bị cho việc hợp nhất?

Đây là một trong những sự kiện lớn nhất trong lịch sử của toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử và do đó, có khả năng nhiều kẻ xấu sẽ cố gắng khai thác nó và lừa đảo những người vô tội ra khỏi tiền của họ.

Đây là lý do tại sao cần biết rằng người dùng và chủ sở hữu ETH không cần phải làm gì với tiền của họ hoặc với ví của họ trước khi Hợp nhất. 

Toàn bộ lịch sử của Ethereum - kể từ ngày ra đời của nó - sẽ vẫn không thay đổi và nguyên vẹn sau khi chuyển đổi sang PoS. Tất cả các khoản tiền được giữ trong ví sẽ vẫn có thể truy cập được sau khi Hợp nhất và không cần thực hiện hành động nào để nâng cấp thay mặt cho người dùng và người nắm giữ. 

Tuy nhiên, hệ sinh thái Ethereum không chỉ chứa người dùng và chủ sở hữu.

Đánh dấu các nhà cung cấp và nhà khai thác nút
Các hành động quan trọng nhất cần làm nếu bạn đang vận hành một nút đặt cược là trước tiên chạy một ứng dụng khách lớp đồng thuận và một lớp thực thi. Bạn nên xác thực cả hai lớp bằng bí mật JWT được chia sẻ để chúng có thể giao tiếp an toàn. Bạn cũng nên đặt một khoản phí địa chỉ người nhận để nhận các mẹo về phí giao dịch mà bạn nhận được.

Không xác thực các nhà khai thác nút và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng
Các hành động chính ở đây là cài đặt một ứng dụng khách lớp đồng thuận ngoài ứng dụng khách lớp thực thi. Một lần nữa, bạn nên xác thực cả hai ứng dụng khách bằng bí mật JWT được chia sẻ để chúng có thể giao tiếp với nhau một cách bí mật.

Nhà phát triển hợp đồng thông minh và DApp
Hợp nhất sẽ giới thiệu những thay đổi nghiêm trọng về cấu trúc đối với Ethereum và các nhà phát triển được khuyến khích xem xét sự phân tích của thành viên Quỹ Ethereum, Tim Beiko về Cách hợp nhất tác động đến lớp ứng dụng của Ethereum. 

Ethereum sau khi hợp nhất

Một trong những lời hứa của Ethereum 2.0 là mở rộng quy mô và Vitalik Buterin tuyên bố rằng mạng sẽ có thể xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, The Merge chỉ là giai đoạn đầu tiên trong năm giai đoạn phát triển của giao thức.

Năm giai đoạn như sau:

The Merge
Đây là quá trình chuyển đổi được thảo luận ở đây từ Proof of Work sang Proof of Stake sau khi hợp nhất mainnet hiện tại của Ethereum với Beacon Chain.

The Surge
Đây là giai đoạn sẽ mang lại độ sắc nét cho giao thức. Đó là một giải pháp mở rộng quy mô sẽ chia mạng thành các phân vùng riêng biệt được gọi là "phân đoạn", được thiết kế để phân tán tải tính toán trên mạng chính.

The Verge
Giai đoạn này đề cập đến việc giới thiệu cái gọi là “cây verkle”. Nó liên quan đến việc nâng cấp lên các bằng chứng Merkle và nhằm tối ưu hóa việc lưu trữ dữ liệu cho các nút Ethereum.

The Purge
Tương tự, nâng cấp này cũng liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu cho trình xác thực và nó sẽ giảm dung lượng ổ cứng cần thiết cho trình xác thực, giúp giảm thiểu tắc nghẽn mạng.

Splurge
Đây là bản nâng cấp cuối cùng trong quá trình và nhằm cung cấp một chuỗi các bản cập nhật linh tinh được thực hiện để đảm bảo sự thông suốt tổng thể về cách mạng chạy.

5 quan niệm sai lầm hàng đầu về hợp nhất

Đối với tất cả các sự kiện lớn và được mong đợi cao, có rất nhiều quan niệm sai lầm đang lan tràn trong cộng đồng tiền điện tử. Dưới đây là 5 quan niệm phổ biến nhất.

Nó yêu cầu đặt cược 32 ETH để chạy một nút.
Có hai loại nút trên mạng Ethereum - một loại có thể đề xuất khối và một loại không thể. Những nút không bắt buộc phải cam kết ETH không đề xuất khối nhưng chúng cũng không thể thiếu đối với bảo mật của mạng vì chúng chứa tất cả những người đề xuất khối có trách nhiệm.

Phí gas sẽ giảm sau khi Hợp nhất.
Hợp nhất sẽ thay đổi thuật toán đồng thuận tổng thể và sẽ không mở rộng dung lượng mạng - đây là lý do tại sao nó sẽ không dẫn đến phí gas thấp hơn. ở lớp 2s.

Tốc độ giao dịch sẽ tăng lên rất nhiều.
Tốc độ giao dịch trên mạng chính sẽ vẫn tương đối giống nhau ngay cả sau khi hợp nhất, mặc dù có một số thay đổi nhỏ.

Hợp nhất sẽ dẫn đến thời gian ngừng hoạt động chung của mạng.
Nâng cấp Hợp nhất được thiết kế theo cách sẽ không có thời gian chết. Mạng phải luôn hoạt động như dự kiến.

Tất cả ETH đã đặt cọc sẽ được rút sau khi Hợp nhất.
Trình xác thực thoát khỏi mạng bị giới hạn tỷ lệ. Điều này được thực hiện vì lý do bảo mật. Có những giới hạn được đặt ra cho phép khoảng 43.200 ETH thoát mỗi ngày. Có hơn 13 triệu ETH được đặt cọc tại thời điểm viết bài này.
SHARE

Author: verified_user

0 comments: