Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2022

Solana Saw giảm khối lượng trong bối cảnh các mối quan tâm gia tăng về an ninh trong quý 2

SHARE

 Mặc dù kết quả hoạt động yếu kém trong quý 2, mạng lưới có thể tăng khối lượng và hoạt động vì nó tiếp tục tung ra các sản phẩm và cải tiến mới, 


Mặc dù các điều kiện thị trường bất lợi ảnh hưởng tiêu cực đến các blockchain lớp một, hệ sinh thái Solana vẫn tiếp tục cải thiện độ ổn định mạng và phát triển cơ sở người dùng, Messari cho biết trong báo cáo quý 1 về vấn đề này. Tuy nhiên, sự sụt giảm đáng chú ý trong các chỉ số chính chứng tỏ rằng kẻ thách thức Ethereum đã phải đối mặt với những khó khăn trong việc duy trì khối lượng và hoạt động mạng cao do những lo ngại liên tục về bảo mật.

Giảm tốc đáng chú ý

Sau sự tăng trưởng bùng nổ vào năm 2021, Solana đã trải qua sự sụt giảm về việc sử dụng mạng và hiệu suất tài chính trong quý 2. Số lượng giao dịch hàng ngày trung bình giảm 17,6%, trong khi doanh thu giảm 44,4% do hiệu suất mạng bị suy giảm theo quý.


Tuy nhiên, số lượng người dùng tích cực, những người đã trả tiền cho ít nhất một giao dịch mỗi ngày, đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 450.000 vào tháng 5, trung bình khoảng 320.000 trong quý 2. Ngoài ra, để giải quyết các vấn đề liên tục ngừng hoạt động phá hủy sự ổn định của mạng, Solana đã triển khai các giai đoạn đầu của Dòng Mainnet Beta v1.10 vào cuối tháng 5, dẫn đến sự gia tăng hoạt động sau đó.


“Về quan điểm, TPS trung bình hàng ngày giảm xuống mức thấp nhất là ~ 700 trong thời gian hiệu suất mạng bị suy giảm. Sau khi v1.10 bắt đầu ra mắt, TPS đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 3.000 và trung bình gần 2.300 mỗi ngày. ”


Về số lượng nhà phát triển làm việc trong hệ sinh thái, Solana tiếp tục theo xu hướng giảm kéo dài nhiều tháng với khoảng 8.000 nhà phát triển hoạt động vào tháng 6, thấp hơn gần 50% so với con số được ghi nhận vào tháng 11 năm 2021 - khi toàn bộ thị trường tiền điện tử tăng vọt trong bầu không khí lạc quan


Giao thức DeFi

Solana là mạng Lớp 1 hàng đầu đã đạt được số lượng Tổng giá trị đã khóa (TVL) ổn định, được phân bổ đồng đều trên các giao thức DeFi khác nhau.


Trong trường hợp của chuỗi BNB, 50% TVL nằm trong PancakeSwap; ngược lại, không có ứng dụng Solana nào đạt được trạng thái là “quá lớn để thất bại”, với giao thức cao cấp Huyết thanh chiếm 10% TVL vào cuối quý 2. Messari cho biết thêm, mức độ TVL đa dạng cao hơn có thể làm giảm rủi ro hệ sinh thái một cách tổng thể.


Ngoài ra, TVL của Solana sụt giảm với tỷ lệ trung bình (-68%) so với nhóm ngang hàng, với một số phần có thể xuất phát từ việc tiếp xúc với TerraUSD và việc chuyển Wormhole và Terra bị gián đoạn. Đối với bối cảnh, toàn bộ DeFi đã rơi vào tình trạng hỗn loạn trong quý thứ hai, với TVL tổng hợp giảm từ 228 tỷ đô la xuống 75 tỷ đô la, tương ứng với mức giảm 67% theo giá trị đô la Mỹ.


Hoạt động NFT


Không giống như sự sụt giảm về số lượng DeFi, hoạt động NFT dựa trên Solana tăng trưởng mạnh mẽ, với các thị trường nổi tiếng như Magic Eden và hệ sinh thái do Serum ra mắt thu hút sự chú ý lớn trong quý.


Số lượng NFT mới được khai thác trên mạng đã tăng lên 7 triệu trong quý 2, tương ứng với mức tăng trưởng 46% theo quý. Hơn nữa, chỉ xếp sau Ethereum, Solana duy trì vị trí là mạng lớn thứ hai được xếp hạng theo khối lượng bán NFT thứ cấp.


Con đường phía trước

Về tương lai, công ty nghiên cứu tiền điện tử hy vọng các bản phát hành sắp tới của Neon EVM trên mạng chính, Solana Mobile Stack và sự tiến bộ của Solana Pay để mở rộng hơn nữa việc áp dụng hệ sinh thái. Tuy nhiên, mối quan tâm liên quan đến độ tin cậy của mạng vẫn tiếp tục bao trùm người dùng.


Sự cố ngừng hoạt động khét tiếng làm tổn hại đến các nguyên tắc cơ bản và danh tiếng của blockchain phát sinh từ Gulfstream, sự thay thế của Solana cho mempool cho các giao dịch đang chờ xử lý. Gulfstream đã cho phép các bot đề xuất một số lượng giao dịch tùy ý, buộc các nhà sản xuất khối phải kiểm tra tất cả các giao dịch trước khi tạo khối.


Cuối cùng, quá trình sản xuất khối tiếp tục bị tắc nghẽn do số lượng giao dịch rác quá lớn, khiến mạng có hiệu suất bị suy giảm nghiêm trọng hơn trong suốt Quý 2.


Như đã đề cập ở trên, sự ra đời của dòng v1.10 đã ổn định mạng, nhưng mối lo ngại liên quan vẫn còn tồn tại trong cộng đồng.

SHARE

Author: verified_user

0 comments: