Thứ Sáu, 12 tháng 8, 2022

Người đồng sáng lập MakerDAO đề xuất bán phá giá $ 3,5 tỷ USDC dự trữ cho ETH

SHARE
Trong khi tăng giá cho Ethereum, Vitalik Buterin gọi việc chuyển đổi tiềm năng là một “ý tưởng khủng khiếp”.

Người đồng sáng lập MakerDAO, Rune Christensen gần đây đã đề xuất loại bỏ tất cả USDC khỏi mô-đun ổn định cố định của DAI stablecoin. Ông gợi ý rằng USDC bên trong, trị giá 3,5 tỷ đô la, có thể được sử dụng để mua ETH thay thế. 

Tuy nhiên, bất chấp việc chuyển đổi như vậy có thể làm gì để tăng giá ETH, Vitalik Buterin cho biết đó là một “ý tưởng khủng khiếp”


Loại bỏ tiếp xúc với USDC

Trong kênh quản trị Discord chính thức của MakerDAO, Rune bày tỏ lo ngại về các lệnh trừng phạt mới nhất của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với giao thức bảo mật Tornado Cash. “Nó nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những gì tôi nghĩ đầu tiên,” anh nói.


“Tôi nghĩ chúng ta nên xem xét nghiêm túc việc chuẩn bị phụ thuộc vào USD,” ông tiếp tục và nói thêm rằng sự chuyển đổi như vậy là “gần như không thể tránh khỏi” và chỉ nên được thực hiện với sự chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Một cách để làm điều này có thể liên quan đến cái gọi là “nhổ tận gốc” hoặc “yolo USDC vào phương pháp tiếp cận ETH”, theo lời của ông

Hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Circle, Jeremy Allaire nói rằng Circle (nhà phát hành USDC) đã buộc phải tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Bộ Tài chính đối với Tornado Cash do các yêu cầu của Đạo luật Bảo mật Ngân hàng. Do đó, nó đã sử dụng quyền hạn của mình để đóng băng USDC ở tất cả các địa chỉ bị trừng phạt và các thực thể liên quan. 

Cộng đồng tiền điện tử kể từ đó đã bắt đầu thảo luận về những rủi ro liên quan đến các loại tiền ổn định do trung ương phát hành, vốn dễ bị nhà nước thực thi, kiểm duyệt và bắt giữ. Ngược lại, DAI của MakerDAO là một stablecoin “phi tập trung” được hỗ trợ bởi một số ít tài sản kỹ thuật số. 

Trong khi khoảng 50% dự trữ của nó bao gồm USDC, nửa sau chứa ETH và các loại tiền điện tử ít tập trung hơn khác. Về mặt lý thuyết, việc chuyển đổi dự trữ USDC thành ETH có thể loại bỏ nguy cơ tài sản của MakerDAO bị Circle đóng băng - và thúc đẩy giá ETH khởi động. 

Tuy nhiên, người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin không tham gia kế hoạch này. 

Đây có vẻ như là một ý tưởng mạo hiểm và khủng khiếp, ”anh ấy đã tweet . “Nếu ETH giảm nhiều, giá trị tài sản thế chấp sẽ giảm xuống nhưng CDP sẽ không được thanh lý, vì vậy toàn bộ hệ thống sẽ có nguy cơ trở thành một khoản dự trữ phân đoạn.”

Phân cấp Stablecoin

Nhà phát triển nói thêm rằng DAI có thể giảm thiểu rủi ro tập trung bằng cách đa dạng hóa các khoản dự trữ sao cho không có tài sản nào chiếm 20% tổng số. Ngoài ra, ông đề xuất áp dụng "lãi suất âm" cho DAI để thống trị sự tăng trưởng của nó.

Trong Discord của MakerDAO, Rune nhận ra rằng việc chuyển đổi có thể làm tăng nguy cơ DAI mất tỷ giá đồng đô la, nhưng vẫn tin rằng việc “nhổ một phần” có thể đáng để mạo hiểm. 

“Tôi nghĩ rằng thị trường cuối cùng có thể bắt đầu thưởng cho sự phân quyền đến mức có thể chấp nhận được những rủi ro này bởi vì USDC không còn là vấn đề đáng kinh ngạc như trước đây nữa,” ông nói.

Những lo ngại về các stablecoin phi tập trung và “thuật toán” đã gia tăng kể từ khi TerraUSD (UST) - đồng tiền ổn định lớn thứ ba trước đây - sụp đổ vào tháng 5. Mã thông báo được hỗ trợ gián tiếp bởi LUNA rất dễ bay hơi, nhưng đã sụp đổ sau khi giá của cả hai tài sản này bị áp lực. 

Vài tháng trước khi TerraUSD sụp đổ, LUNA Foundation Guard đã tiến hành một kế hoạch tương tự như Rune bằng cách mua hàng tỷ đô la Bitcoin để dự trữ stablecoin của nó. Tuy nhiên, sau đó đã buộc phải bán số Bitcoin đó trong một nỗ lực thất bại để bảo vệ chốt còn non trẻ của UST.

Theo : Cryptopotato
SHARE

Author: verified_user

0 comments: