Thứ Hai, 26 tháng 9, 2022

Alcala tiếp tục hoạt động sau khi in hơn 3 tỷ đô la trong Stablecoin do nhầm lẫn

SHARE
Các nhà phát triển Alcala gần như đã giết chết dự án của chính họ do nhầm lẫn, giờ đây họ đang hồi sinh nó với sự giúp đỡ của cộng đồng.

Một số dự án blockchain phải đối phó với tin tặc và những dự án khác, như Alcala, phải đối phó với các nhà phát triển của chính họ. Một “lỗi của con người” vài tuần trước gần như giết chết toàn bộ dự án. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực chung của cộng đồng và các nhà phát triển, vấn đề đã được giải quyết —nên.


Vào ngày 26 tháng 9, mạng Acala đã thông báo về việc kích hoạt lại hoạt động của mình sau khi đã thu hồi được 2,970 triệu đô la Mỹ trong số 3,022 triệu đô la mà nhóm của nó đã
in nhầm vào tháng 8.Cuộc trưng cầu dân ý của cộng đồng cho Giai đoạn 1 của việc nối lại hoạt động của Acala đã được thông qua và được thực hiện.

Các LP chọn hủy mã thông báo LP hoặc rút thanh khoản trên Acala hiện có tùy chọn làm như vậy. https://t.co/yzvOz7zwxT

- Acala (@AcalaNetwork) ngày 26 tháng 9 năm 2022

Theo Acala, cộng đồng đã bỏ phiếu để tiếp tục hoạt động mạng sau khi đốt gần hết tổng số (2,7 tỷ đô la Mỹ) của các mã thông báo đã in.

Một sai lầm rất đắt

Vào ngày 15 tháng 8, nền tảng DeFi, Acala đã công bố một báo cáo giải thích cách họ in nhầm hơn 3 tỷ đồng stablecoin aUSD của mình, khiến nó sụp đổ ngay lập tức . Vào thời điểm đó, aUSD đã giảm mạnh hơn 99%, chạm mức giá dưới 0,01 USD cho mỗi đồng xu.

Kết quả truy tìm đợt 2 + tóm tắt bên dưới. Tổng cộng có 3.022 tỷ đô la lỗi aUSD đã được xác nhận bởi 16 địa chỉ. Cuộc trưng cầu dân ý # 21 của Acala đã đốt cháy ~ 1.292B. 1.682 tỷ bạc aUSD lỗi trong mã thông báo iBTC / aUSD LP, thu được sau khi sự cố xảy ra, vẫn còn trên 16 địa chỉ Acala. https://t.co/8MTBinhrVP

- Acala (@AcalaNetwork) ngày 17 tháng 8 năm 2022

Do sự cố, mạng đã quyết định dừng các hoạt động hoán đổi, liên lạc giữa các chuỗi trên Polkadot và oracles, trong số các cân nhắc khác. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết các hoạt động sẽ được tiếp tục "một cách an toàn và dần dần" sau khi lỗi được giải quyết và tính ngang giá với đô la Mỹ được khôi phục.

“Để chứa aUSD được đúc sai, các phiếu quản trị khẩn cấp đã được thông qua để tạm dừng giao thức đường chân trời, xtoken (chuyển xcm ra ngoài), EVM, chuyển mã thông báo không phải ACA, oracle pallet và quy đổi tức thì LDOT.”

Kể từ đó, mạng đã chuyển sang chế độ bảo trì đóng băng tiền của người dùng để thu hồi các mã thông báo không an toàn. Sau đó, cộng đồng đã bỏ phiếu để xác định và tiêu hủy các mã thông báo được in sai, giúp khôi phục hoạt động mặc dù thực tế là aUSD vẫn ở mức 0,77 đô la  , khác xa so với tham chiếu 1 đô la thích hợp.

Alcala và tình trạng của aUSD tính đến ngày nay

Theo báo cáo mới nhất của Acala , mạng lưới có tổng nguồn cung lưu hành là 10,961,589, aUSD. Trong đó, có tổng cộng 5.837.712 aUSD đã được Acala Foundation phân cấp lại.

Ngoài ra, giao thức đã quản lý để tái cấp vốn và cân bằng lại các nhóm thanh khoản của Acala Swap về mức trước khi xảy ra sự cố, nhờ sự hỗ trợ của nền tảng Alcala, tổ chức này đã quyên góp 2,489,614 ACA, 80,853 DOT, 0,164 iBTC, 995,020 INTR, 530,700 LDOT.

“Vì tất cả aUSD đang lưu hành hiện đã được tái thế chấp và các nhóm thanh khoản được tái vốn hóa và cân bằng lại, mạng Acala đang ở trạng thái sẵn sàng để tiếp tục hoạt động bình thường.”

Tuy nhiên, một số tài sản vẫn bị đóng băng bởi cuộc bỏ phiếu của cộng đồng, trong khi những tài sản khác bị khóa trong một số sàn giao dịch tập trung (CEX) đã hỗ trợ nỗ lực khôi phục aUSD. Acala thậm chí còn cung cấp phần thưởng lên đến 5% cho những người dùng trả lại tiền liên quan đến vụ việc.

Tập trung hóa so với phân cấp

Mặc dù nhóm Alcala đã hành động nhanh chóng, họ phải đóng băng tiền của người dùng để kiểm soát tình hình. Điều này mâu thuẫn với bản chất phi tập trung chống kiểm duyệt của giao thức.

Mặc dù quyết định của Acala đã bị một số người dùng trên mạng xã hội chỉ trích, nhưng sự sụp đổ của một stablecoin khác, chẳng hạn như aUSD, có thể gây hỗn loạn cho thị trường tiền điện tử, nếu xét đến tiền lệ của UST và LUNA.

Tôi nghĩ rằng nó sẽ phải chuyển đến Quản trị để trở thành tài chính “phi tập trung” (DeFi). Nếu Acala kiểm soát tập trung quyết định đó thì đây có thực sự là DeFi?

- Gr33nHatt3R.dot ⭕ (@ Gr33nHatt3R) ngày 14 tháng 8 năm 2022

Mặc dù Acala đã hoạt động trở lại mạng lưới của mình, nhưng giờ đây Acala phải nỗ lực để lấy lại niềm tin của người dùng. Và điều đó đôi khi khó hơn việc viết mã một hợp đồng thông minh.

Theo : Cryptopotato
SHARE

Author: verified_user

0 comments: