Thứ Ba, 27 tháng 9, 2022

Chủ tịch Fed xác nhận rằng CBDC của Hoa Kỳ sẽ “Không được ẩn danh”

SHARE
Theo Jerome Powell, một CBDC giả định sẽ bao gồm bảo vệ quyền riêng tư, nhưng cũng xác minh danh tính của người dùng. 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) ở Mỹ sẽ “không được ẩn danh” trong một sự kiện do Ngân hàng Pháp tổ chức vào thứ Ba. Ông mô tả các thuộc tính chính sẽ làm nền tảng cho CBDC nếu được triển khai - một trong số đó bao gồm “được xác minh danh tính”.


Riêng tư, nhưng không ẩn danh

Bình luận của chủ tịch là để trả lời câu hỏi của khán giả về tính ẩn danh của nhiều loại tiền điện tử và liệu CBDC có bắt chước thuộc tính này hay không. 

Mặc dù Fed vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc có nên tiến hành một CBDC hay không, nhưng Fed đã tích cực thảo luận về việc một CBDC có thể trông như thế nào, cũng như những rủi ro và lợi ích tiềm ẩn của nó. 

Powell nói rằng một CBDC sẽ được đảm bảo có bốn đặc điểm: Trung gian, bảo vệ quyền riêng tư, khả năng tương tác và xác minh danh tính. 

“Nó sẽ không được ẩn danh,” anh nói rõ. "Nó sẽ không phải là một công cụ vô danh."

Powell nói thêm rằng điều này sẽ đòi hỏi phải tìm được “sự cân bằng” giữa bảo vệ quyền riêng tư và xác minh danh tính, vốn đã được thực hiện trong hệ thống ngân hàng truyền thống ngày nay. 

“Quyền riêng tư” đề cập đến khả năng người khác không thể quan sát hành động của một người. Ngược lại, ẩn danh có nghĩa là hành động của một người có thể quan sát được, nhưng không ai biết ai đứng sau họ. 

Theo một số cách, tiền điện tử như Bitcoin có thể được coi là "ẩn danh" vì giao thức không thu thập thông tin nhận dạng từ người dùng tương tác với mạng. Tuy nhiên, nó thiếu sự riêng tư vì sổ cái các giao dịch của nó được công khai minh bạch.

Powell nói rằng Fed sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội nếu họ muốn triển khai CBDC. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội bao gồm Tom Emmer và Ted Cruz đã ra dấu hiệu phản đối việc ban hành nó.

Tài sản tiền điện tử, không phải tiền tệ

Sự kiện hôm thứ Ba có sự tham gia của nhiều chủ ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tiền tệ trên toàn thế giới và tập trung thảo luận về vai trò của công nghệ tiền điện tử và tài chính phi tập trung trong nền kinh tế. 

Giám đốc ngân hàng trung ương Pháp François Villeroy de Galhau đã cảm thấy thích thú trước đặc điểm của một khán giả về tài sản kỹ thuật số là “tiền điện tử”.

“Bạn đã sử dụng từ 'tiền điện tử', đó là cách tốt nhất để kích thích năm chủ ngân hàng trung ương đang ở đây," anh nói đùa. Trước đó trong buổi thuyết trình, ông đã nhấn mạnh rằng những mặt hàng như vậy “không phải là tiền tệ”, mà là “tài sản tiền điện tử”.

Christine Lagarde - Giám đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) - đã bày tỏ quan điểm tương tự về chủ đề này, tin rằng Bitcoin là một “tài sản có tính đầu cơ cao” và không có tương lai. 

Tuy nhiên, trong cuộc thảo luận hôm thứ Ba, Lagarde gợi ý rằng các ngân hàng trung ương có nguy cơ trở nên không phù hợp nếu họ không theo đuổi sự phát triển trên CBDC.

“Nếu chúng tôi không tham gia vào việc thử nghiệm và đổi mới về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, chúng tôi có nguy cơ mất vai trò 'mỏ neo [tiền tệ]' mà chúng tôi đã đóng trong nhiều thập kỷ."

Lagarde lặp lại dự đoán từ Phó chủ tịch Fed Lael Brainard vào tháng 5, cho thấy rằng sự gia tăng của tiền tệ thị trường tư nhân có thể mở ra sự quay trở lại “ngân hàng tự do” của thế kỷ 19. Lagarde lập luận: “Hết khủng hoảng này đến khủng hoảng khác,”. 

Theo : Cryptopotato
SHARE

Author: verified_user

0 comments: