Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2022

Người dân Lebanon chuyển sang sử dụng tiền điện tử trong bối cảnh nền tài chính của đất nước sụp đổ

SHARE
Một số cư dân của Lebanon đã bắt đầu tìm kiếm các công cụ tài chính thay thế, đặc biệt là stablecoin, do sự suy thoái kinh tế của đất nước.

Một số thanh niên hiểu biết về công nghệ ở Lebanon được cho là đã chuyển trọng tâm sang tiền điện tử trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tiền tệ hiện nay

Đầu tuần này, chính phủ đã đóng cửa tất cả các ngân hàng địa phương do những rủi ro liên tục xảy ra đối với nhân viên và khách hàng. Vẫn chưa biết khi nào các tổ chức tài chính sẽ mở cửa trở lại, đó có thể là một lý do tại sao người dân địa phương bắt đầu tìm kiếm các công cụ tài chính thay thế, bao gồm cả tài sản kỹ thuật số.


Tiền điện tử để giải cứu

Tình hình kinh tế ở Lebanon trở nên tồi tệ hơn sau khi chính phủ đóng cửa tất cả các tổ chức ngân hàng trong nước cho đến khi có thông báo mới. Do đó, những người muốn rút tiền của họ có thể làm như vậy với một khoản lỗ đáng kể hoặc lấy séc mệnh giá bằng đô la Mỹ, sau đó được bán với một phần nhỏ giá trị của họ - hiện khoảng 20%.


Mặt khác, những người sẵn sàng làm điều gì đó với số tiền tiết kiệm của họ phải hành động nhanh chóng vì đồng bảng Lebanon đang giảm giá hàng ngày.

Theo một báo cáo gần đây của Reuters , một số người dân địa phương (chủ yếu là những người trẻ tuổi có đủ kiến ​​thức về các đổi mới trong công nghệ) đã bắt đầu giao dịch với tiền điện tử vì sự thất bại này.

Mario Awad - một HODLer người Lebanon - nói với giới truyền thông rằng gần đây nhiều chính trị gia, nhân viên an ninh, nhân vật truyền hình và người nổi tiếng cũng đã mua bitcoin hoặc altcoin.

Một cá nhân khác, tự giới thiệu mình là Ahmad, lập luận rằng tiền điện tử "thực hơn 100 lần so với đô la" mà người Lebanon giữ trong các ngân hàng.

Theo phạm vi bảo hiểm, tài sản kỹ thuật số yêu thích của các nhà đầu tư trong nước là stablecoin lớn nhất thế giới - Tether (USDT). Giá trị của nó được gắn với đồng đô la Mỹ và về lý thuyết, nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự biến động khét tiếng trong thị trường tiền điện tử.

Chính phủ Lebanon vẫn chưa đặt lĩnh vực tài sản kỹ thuật số dưới sự giám sát của mình. Tuy nhiên, việc thiếu các quy định dường như không phải là vấn đề đối với các nhà đầu tư trong nước, hầu hết trong số họ không tin tưởng vào hành động của cơ quan cầm quyền.

“Đối với nhiều người, điều đó được coi là tốt bởi vì chúng tôi không sống trong một đất nước mà các quy định và chính trị gia mang lại cho chúng tôi hy vọng - hoàn toàn ngược lại. Nhưng nó có hại cho việc áp dụng rộng rãi (tiền điện tử), ”một trong những nhà giao dịch cho biết.

Điều đáng chú ý là hoạt động khai thác tiền điện tử cũng phát triển mạnh ở Lebanon chủ yếu do giá điện rẻ. Phát biểu về vấn đề này là thợ mỏ địa phương, người tự tiết lộ mình là Jad:

“Ngay cả khi bạn kiếm được 10 đô la mỗi ngày với một chiếc máy tính bình thường, thì giờ đây con số đó đã gấp vài lần mức lương tối thiểu. Sau những gì chúng tôi đã trải qua, tôi sẽ không bao giờ trả lại một xu vào ngân hàng Lebanon. ”

Cuộc khủng hoảng ở Lebanon

Lebanon đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc trong vài thập kỷ. Trong khi đất nước là một trong những quốc gia phát triển tốt nhất trong khu vực Ả Rập cho đến năm 1975, một cuộc nội chiến kéo dài đến năm 1990 đã thay đổi xu hướng đó.

Xung đột quân sự đã gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản và tàn phá hệ thống tài chính của đất nước. Nhiều phần của Lebanon bị bỏ lại trong đống đổ nát, trong khi các đảng chính trị hàng đầu tiếp tục chia rẽ xã hội nhiều năm sau khi chiến tranh kết thúc.

Các sự kiện bạo lực không vắng bóng sau năm 1990 khi lực lượng của quốc gia này nhiều lần đụng độ với quân đội Israel, trong khi năm 2005, Thủ tướng Rafic Hariri bị ám sát trong một vụ nổ bom xe. Các nhân vật chính trị cáo buộc Syria về vụ ám sát, vì vậy một cuộc xung đột khác bắt đầu.

Mặc dù không tham gia nhiều vào các nỗ lực chiến tranh trong vài năm qua, các cuộc biểu tình của người dân và các cuộc tấn công bằng bom khủng bố không hề vắng mặt ở Lebanon.

Không cần phải nói, sự hỗn loạn trong nước đã gây ra một làn sóng di cư rộng lớn trong những năm qua. Hiện nay, có tới 14 triệu người Lebanon sống bên ngoài quê hương của họ (gấp hai lần dân số của Lebanon).

Ngoài việc tìm kiếm một môi trường yên bình cho bản thân và gia đình của họ, những cá nhân đó còn thoát khỏi một đất nước nơi mạng lưới tài chính hầu như không hoạt động. Tỷ lệ lạm phát hiện tại ở Lebanon là hơn 160%, trong khi các ngân hàng đóng cửa gần đây chỉ làm tăng thêm vấn đề.

Sự quan tâm gia tăng đối với tiền điện tử được người dân địa phương hiển thị vì tình hình đang diễn ra không phải là điều gì đó mới mẻ. Cư dân của các quốc gia khác, bao gồm Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đã nhảy vào cuộc đua do tỷ lệ lạm phát đáng lo ngại hoặc bất ổn chính trị.

Theo : Cryptopotato
SHARE

Author: verified_user

0 comments: