Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2022

Nguồn cung của ETH thay đổi sau khi hợp nhất và liệu nó có giảm lạm phát

SHARE
Mặc dù việc phát hành ETH đã chậm lại đáng kể, nhưng nó vẫn là một tài sản lạm phát. 

Ethereum's Merge đã làm rất nhiều để thay đổi động lực phát hành của ETH, đáp ứng hầu hết những gì được ước tính bởi các nhà phân tích và Ethereum Foundation trước khi chuyển đổi.

Tuy nhiên, vẫn còn một số sắc thái cần được làm rõ về việc liệu ETH có thể giảm phát hay không và nguồn cung của nó sẽ ngừng mở rộng.


Ethereum: Không hoàn toàn lạm phát

Theo siêu âm.money , số lượng ETH đang lưu hành đã tăng hơn 5.990 ETH kể từ khi Hợp nhất vào ngày 15 tháng 9, tại thời điểm viết bài (ngày 24 tháng 9). Theo giá hiện tại, đó là ETH trị giá khoảng 8 triệu đô la đã được đưa vào lưu hành.


Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Hợp nhất không tạo ra sự khác biệt. Lượng phát hành vẫn thấp hơn nhiều so với dự đoán theo mô hình bằng chứng công việc tiếp tục dự kiến: hơn 112 nghìn ETH vào ngày 24 tháng 9. 

Nó cũng thấp hơn nhiều so với tốc độ phát hành hiện tại của Bitcoin là 6,25 BTC cứ sau 10 phút.


Cách hoạt động của việc phát hành ETH

Cuối cùng, việc phát hành ETH có hai biến số: trợ cấp khối và tỷ lệ đốt. 

Trợ cấp khối đại diện cho tất cả ETH mới được tạo với mỗi khối, được tạo ra khoảng 12 giây một lần kể từ khi hợp nhất. Quy mô của khoản trợ cấp phụ thuộc vào số lượng ETH được đặt trên mạng. Với tỷ lệ đặt cược hiện tại - khoảng 14 triệu ETH - khoảng 1700 ETH đang được thưởng cho những người đặt cược mỗi ngày.

Tỷ lệ đốt đề cập đến số lượng ETH được đốt thông qua phí gas. Đương nhiên, tỷ lệ ghi tăng cùng với phí, tăng khi Ethereum đang có khối lượng giao dịch cao.

Cơ chế ghi đĩa đã được giới thiệu trong đợt hard fork ở London vào năm ngoái và đã dẫn đến một số giai đoạn giảm phát ròng cho Ethereum. Trong khi đó, việc hợp nhất tháng này đã giảm lượng phát hành hàng ngày của ETH từ 14.600 ETH xuống chỉ còn 1600 ETH - mức giảm gần 90%. 

Để ETH giảm phát, số lượng mã thông báo được tạo ra thông qua trợ cấp khối phải ít hơn số lượng mã được mạng lưới đốt cháy. Nói cách khác, ETH càng giảm phát khi càng ít người đặt cược và càng nhiều người giao dịch. Ở các mức đặt cược hiện tại, phí giao dịch cơ bản ít nhất phải là 15 Gwei (0,000000015 ETH) để ETH có thể giảm phát.

Kể từ ngày 20 tháng 9, đây không phải là trường hợp. Phí giao dịch trung bình. Phí giao dịch trung bình chỉ là 11 Gwei, một số tiền có thể dẫn đến việc đốt cháy 412.000 ETH mỗi năm. Trong khi đó, mức đặt cược hiện tại sẽ khiến 603.000 ETH được tạo ra mỗi năm. Đó là lạm phát ròng hàng năm là 191.000 ETH - hoặc 0,16% - mỗi năm.

ETH sẽ bao giờ lạm phát?

Con số này sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian vẫn còn được xem. 

Mặt khác, lạm phát có thể sẽ tăng lên khi có nhiều người tham gia vào lĩnh vực đặt cược. Mạng Ethereum hiện cung cấp khoảng 4,5% APR cho các nhà đầu tư, được tính bằng ETH. Trong khi đó, các dịch vụ đặt cược như Binance.US hiện đang cung cấp phần thưởng đặt cược lên đến 6%. 

Với hồ sơ phần thưởng rủi ro tương đối của việc đặt cược so với các hình thức lợi tức khác (ví dụ: cho vay ), điều này có thể chứng tỏ rất hấp dẫn đối với những con bò đực ETH trong tương lai.

Đặt cược cũng có vẻ là một thị trường tương đối chưa được khai thác trên Ethereum. Các mạng tiền điện tử hàng đầu khác có khoảng 50% nguồn cung cấp mã thông báo của họ được đặt cọc, so với 14% của Ethereum.

Mặt khác, những người mong đợi Ethereum phát triển thành một mạng lưới khối lượng lớn cho thương mại phi tập trung có thể mong đợi phí giao dịch sẽ tăng - tăng tỷ lệ ghi và đẩy việc phát hành ETH vào lãnh thổ giảm phát. Arthur Hayes - cựu Giám đốc điều hành của BitMEX - đã đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể tạo ra một vòng phản hồi tăng giá cho tài sản, khuyến khích mua, sử dụng và giảm phát ETH theo phản xạ. 

Tuy nhiên, như Hayes đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn vào tháng này, có thể có giới hạn về mức phí giao dịch cao có thể tăng lên trước khi người dùng cảm thấy chán nản. 

“Giả sử tình trạng giảm phát trở nên nghiêm trọng đến mức nó trở nên đắt đỏ đến mức không ai sử dụng nó… à, đoán xem điều gì sẽ xảy ra? Họ sẽ thay đổi tỷ lệ lạm phát, ”ông nói. 

Vì lý do này, Hayes không tin rằng Ethereum có thể cạnh tranh với Bitcoin như một mạng lưới tiền tệ. Theo quan điểm của ông, vai trò bổ sung của ETH như khí cản trở khả năng trở thành tiền của nó, trong khi giá trị của Bitcoin “không thể được kết hợp với tiện ích thực tế của những thứ khác”.

Paulo Arduino từ Bitfinex đã đưa ra một lập luận tương tự dẫn đến việc Hợp nhất. Ông tuyên bố rằng câu chuyện của Ethereum “tiếp tục thay đổi” và có quá nhiều ưu tiên khác để cạnh tranh với Bitcoin như một loại tiền. 

Câu chuyện về “tiền siêu âm” của Ethereum là một phần phụ của meme “tiền âm thanh” của Bitcoin do nguồn cung hoàn toàn cố định và khả năng miễn nhiễm với sự suy giảm tiền tệ. 

Theo : Cryptopotato
SHARE

Author: verified_user

0 comments: