Thứ Ba, 27 tháng 9, 2022

Những người khai thác Bitcoin vẫn sử dụng 62% nhiên liệu hóa thạch

SHARE
Nghiên cứu cho thấy than vẫn là nguồn năng lượng duy nhất cao nhất cho các thợ đào Bitcoin. 

Một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Ba bởi Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge (CCAF) cho thấy gần 62% tổng mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin kể từ tháng 1 năm 2022 được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch. Điều này có nghĩa là các nguồn tái tạo chỉ chiếm 38% tổng năng lượng mà các thợ đào BTC tiêu thụ trong năm nay. 


Là một blockchain Proof-of-Work (PoW), việc xử lý và xác thực các giao dịch BTC (khai thác) đòi hỏi sức mạnh tính toán cao và giải các câu đố toán học bằng các máy tính mạnh tiêu thụ lượng lớn năng lượng. 


Than đá trở thành nguồn điện đơn cao nhất để khai thác BTC

Nghiên cứu, được chuyển đến chỉ số dữ liệu khai thác Bitcoin của CCAF Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin (CBCI), nêu bật những thay đổi mạnh mẽ trong việc tiêu thụ hỗn hợp điện Bitcoin trong vài năm qua. Dữ liệu cho thấy than và khí đốt tự nhiên là những nguồn năng lượng phát triển nhanh nhất để khai thác bitcoin. 

Chỉ riêng than đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể gần 37% tổng mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin vào đầu năm 2022, khiến nó trở thành nguồn năng lượng đơn lẻ cao nhất cho các hoạt động khai thác. Con số này tương tự như 40% năng lượng than được tiêu thụ vào năm 2020. 

Thủy điện giảm xuống 15% 

Về nguồn năng lượng bền vững, thủy điện dẫn đầu với 15% tổng nguồn năng lượng được sử dụng trong khai thác BTC. Tuy nhiên, tiêu thụ thủy điện đã giảm mạnh, khi nó giảm từ 34% vào năm 2020 xuống còn 15% vào năm 2021.

Tuy nhiên, vai trò của khí đốt tự nhiên và năng lượng hạt nhân trong khai thác Bitcoin đã tiếp tục phát triển trong hai năm qua. 

Thị phần khí đốt tự nhiên đã tăng đáng kể từ 13% vào năm 2020 lên 23% vào năm 2021, trong khi tiêu thụ năng lượng hạt nhân tăng từ 4% vào năm 2021 lên gần 9% vào năm 2022. 

Nghiên cứu cho rằng hiệu suất kém trong hỗn hợp năng lượng Bitcoin và biến động giá từ năm 2020 đến năm 2021 là do việc di dời các công ty khai thác lớn khỏi Trung Quốc do cuộc đàn áp ở nước này. 

Nghiên cứu của CCAF tiết lộ rằng Trung Quốc đóng góp khoảng 65% tổng tỷ lệ băm của thế giới, với hầu hết các nguồn năng lượng bắt nguồn từ thủy điện (33,7%) hoặc than đá, chiếm (40,4%) tổng tài nguyên. 

“Việc chính phủ Trung Quốc cấm khai thác tiền điện tử và sự thay đổi hoạt động khai thác Bitcoin sang các quốc gia khác đã tác động tiêu cực đến môi trường của Bitcoin,” nghiên cứu lưu ý.

Các nhóm khí hậu và cơ quan quản lý muốn Bitcoin thông qua PoS

Do mức tiêu thụ năng lượng cao của tiền điện tử lớn nhất thế giới, các nhóm khí hậu và cơ quan quản lý môi trường đã kêu gọi Bitcoin chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS) để làm cho mạng hiệu quả hơn. 

Đầu tháng này, nhóm vận động bảo vệ môi trường Greenpeace USA cho biết Bitcoin nên thay đổi cơ chế đồng thuận sang PoS như Ethereum vì PoW đang thúc đẩy cuộc khủng hoảng khí hậu. 

Tương tự, vào tháng 7, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã ví PoW với ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và PoS với xe điện, lưu ý rằng lợi ích của Bitcoin đối với xã hội là “đáng ngờ”. 

Theo : Cryptopotato
SHARE

Author: verified_user

0 comments: