Thứ Ba, 27 tháng 9, 2022

Trung Quốc phá vỡ kế hoạch rửa tiền mã hóa trị giá 5,6 tỷ đô la

SHARE
Cảnh sát Hành Dương đã bắt giữ 93 cá nhân vì sử dụng tiền điện tử vào các hoạt động rửa tiền.

Các nhân viên thực thi pháp luật từ Hành Dương (một thành phố ở tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc) đã báo cáo bắt quả tang một nhóm tội phạm sử dụng tiền điện tử để rửa 40 tỷ nhân dân tệ (tương đương 5,6 tỷ USD).

Trong nhiều tháng qua, chính quyền Trung Quốc đã ngăn chặn nhiều kế hoạch tương tự, bắt giữ hàng nghìn người.


'Hành động Trăm ngày'

Theo một nguồn tin địa phương , cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 93 cá nhân ở thành phố Hành Dương vì nghi ngờ rửa khoảng 5,6 tỷ USD bằng cách sử dụng tài sản kỹ thuật số. Các nhà chức trách đã đột kích vào 10 địa điểm thực tế, thu giữ hơn 100 thiết bị điện tử và đóng băng khoảng 42 triệu đô la trong một hoạt động mang tên “Hành động Trăm ngày”.Băng nhóm này bị cáo buộc đã mua tài sản kỹ thuật số bằng các khoản tiền bất hợp pháp và sau đó chuyển đổi chúng thành đô la Mỹ để rửa lợi nhuận. Cảnh sát khai nhận nguồn tiền chủ yếu từ cờ bạc và lừa đảo qua mạng.

Trung Quốc không phải là nơi mà các hoạt động tiền điện tử có thể phát triển mạnh. Trong những năm qua, chính phủ trong nước đã tuyên bố rõ ràng rằng họ không hỗ trợ ngành công nghiệp và dự tính áp đặt các biện pháp khắc nghiệt. Lập trường bất lợi lên đến đỉnh điểm vào tháng 9 năm 2021 khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cấm tất cả các hoạt động với tài sản kỹ thuật số tại địa phương.

Bất chấp những hạn chế, cư dân của quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn quan tâm đến loại tài sản. Một nghiên cứu gần đây của Chainalysis đã ước tính rằng Trung Quốc đứng trong top 10 trong số các quốc gia dẫn đầu toàn cầu về việc áp dụng tiền điện tử.

Các cuộc đột kích trước đó

Vào tháng 6 năm ngoái, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 1.100 cá nhân bị cáo buộc sử dụng tiền kỹ thuật số để rửa tiền cho các hoạt động gian lận mạng viễn thông. Ngoài ra, các nhà chức trách đã bắt giữ 170 tổ chức tội phạm liên quan đến kế hoạch này.

Vào tháng 3 năm 2022, Sở Công an Thượng Hải và Sở Công an Yangpu đã tiến hành một cuộc điều tra chung về các kế hoạch kim tự tháp sử dụng tài sản kỹ thuật số. Do đó, họ đã tạm dừng một nền tảng trực tuyến đã thu hút các nhà đầu tư gần 16 triệu đô la trong suốt thời gian tồn tại của nó.

Cảnh sát nhấn mạnh hoạt động này, nói rằng đây là kế hoạch kim tự tháp tiền điện tử bị bẻ khóa đầu tiên trong lịch sử của Thượng Hải.

“Công chúng nên nâng cao nhận thức về phòng ngừa rủi ro và có ý thức chống lại các kế hoạch kim tự tháp. Cục Điều tra Kinh tế Công an Thượng Hải cũng sẽ tiếp tục truy quét tội phạm kinh tế gây nguy hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng ”, nhà chức trách nêu rõ.

Theo : Cryptopotato
SHARE

Author: verified_user

0 comments: