Thứ Ba, 20 tháng 9, 2022

Vitalik liệt kê 3 lý do tại sao các DAO tốt hơn các tập đoàn

SHARE
Người đồng sáng lập Ethereum tin rằng các DAO có thể phục vụ một số nhu cầu của thị trường tốt hơn các tập đoàn và quốc gia truyền thống. 

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã xuất bản một bài đăng dài trên blog vào thứ Hai bảo vệ tính hữu ích của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). 

Ông đã nêu ra 3 lý do mà các DAO có những lợi thế độc đáo so với các tập đoàn truyền thống và sẽ không chỉ đơn giản là bị loại bỏ và phủ nhận bởi những công ty sau này.


Đưa ra quyết định tốt hơn

DAO là một cấu trúc quản trị mới nổi, blockchain gốc, từ dưới lên mà không có hệ thống phân cấp tập trung hoặc Giám đốc điều hành. Thay vào đó, các thành viên của tổ chức đưa ra quyết định bằng cách bỏ phiếu bằng cách sử dụng mã thông báo quản trị, được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh. 

Như Vitalik giải thích , DAO thường xuyên bị chỉ trích là kém hiệu quả so với cấu trúc quản trị truyền thống. Rốt cuộc, những nỗ lực về quản trị phi tập trung trong thế giới doanh nghiệp hiện tại đã cho thấy thành công hạn chế. Tuy nhiên, nhà phát triển tuyên bố rằng việc ra quyết định phi tập trung có thể hoạt động tốt nhất trong “môi trường lõm” - các tình huống trong đó sự thỏa hiệp giữa hai quyết định cực đoan dẫn đến kết quả tốt nhất. Ví dụ: thuế suất vừa phải thường là tốt nhất để tối ưu hóa việc tăng doanh thu và giữ cho nền kinh tế phát triển lành mạnh, thay vì thuế suất 0% hoặc 100%. 

Vitalik nói: “Khi các quyết định không có lợi, dựa vào sự khôn ngoan của đám đông có thể đưa ra câu trả lời tốt hơn. “Trong những trường hợp này, các cấu trúc giống như DAO với lượng lớn thông tin đầu vào đa dạng đi vào quá trình ra quyết định có thể có rất nhiều ý nghĩa.”

Thứ hai, các ứng dụng phải tiếp tục hoạt động khi bị đe dọa bởi các tác nhân lớn bên ngoài được quản lý tốt nhất bởi các thực thể phi tập trung. Một ví dụ phổ biến về điều này là BitTorrent, một hệ thống chia sẻ tệp phi tập trung.

Bằng cách phi tập trung, BitTorrent không chỉ có khả năng chống kiểm duyệt mà còn có độ tin cậy lâu dài thu hút đầu tư dài hạn. Tương tự, các DAO có thể đóng vai trò là lựa chọn thay thế cả kiểm duyệt và chống bất ổn cho các tập đoàn. 

Một ví dụ mà Vitalik bao gồm là MakerDAO - nhà phát hành stablecoin phi tập trung DAI. Không giống như các lựa chọn thay thế tập trung như USDC, DAI có thể được trang bị nhiều hơn để xử lý các cuộc tấn công kiểm duyệt từ chính phủ Hoa Kỳ. 

Hệ thống công bằng đáng tin cậy

Cuối cùng, quản trị phi tập trung được cho là tốt hơn để thúc đẩy “sự công bằng đáng tin cậy” trong các hệ thống đòi hỏi một số mức độ ra quyết định chủ quan. Chúng có thể bao gồm các DAO của stablecoin theo thuật toán, các tòa án phi tập trung (ví dụ: Kleros) hoặc các cơ chế tài trợ hồi tố (ví dụ: DAO lạc quan). 

Cả ba trường hợp đều yêu cầu hệ thống quản trị mạnh mẽ có thể “thuyết phục một cách đáng tin cậy một lượng lớn công chúng không tin tưởng rằng nó là mạnh mẽ”.

Vitalik kết luận: “Trên thực tế, chúng ta có thể chỉ cần một số lượng nhỏ các DAO trông giống như các cấu trúc từ khoa học chính trị hơn là một thứ gì đó ngoài quản trị doanh nghiệp. "Nhưng đó là những thứ thực sự quan trọng." 

Theo : Cryptopotato
SHARE

Author: verified_user

0 comments: