Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2022

Cảnh sát Brazil bắt 'Bitcoin Sheikh' vì ăn cắp hơn 766 triệu đô la

SHARE
Các nhà chức trách đã thu giữ hơn 766 triệu đô la tiền điện tử, xe hơi sang trọng và đồng hồ đắt tiền từ “Bitcoin Sheikh” và các đối tác của anh ta.Cảnh sát Liên bang Brazil cho biết đã tạm dừng hoạt động của một băng nhóm tội phạm do doanh nhân Francisco Valdevino da Silva, hay còn gọi là “Bitcoin Sheikh” cầm đầu.

Các nhà chức trách tuyên bố rằng những kẻ sai trái đã lừa đảo hàng nghìn người trong vài năm qua và rửa số tiền lên đến 4 tỷ thực Brazil (766 triệu USD).

Một chương trình Crypto Ponzi khác ở Brazil

GloboNews tiết lộ rằng các nhân viên thực thi pháp luật Brazil đã đột kích vào địa chỉ của da Silva và nhiều đối tác của anh ta vì nghi ngờ rằng họ đứng sau một vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhắm vào hàng nghìn người dân địa phương và các quốc gia khác.

Da Silva (được gọi là “Bitcoin Sheikh”) và nhóm của anh ấy bị cáo buộc đã điều hành một nền tảng đầu tư tài sản kỹ thuật số đáng ngờ, hứa hẹn lợi nhuận lên đến 20% cho các nhà đầu tư trong tương lai. Bọn tội phạm đã thu hút nạn nhân của họ bằng cách đảm bảo với họ rằng thực thể có một đội ngũ chuyên gia tiền điện tử khổng lồ cam kết mang lại lợi nhuận.

Da Silva và băng nhóm của anh ta thậm chí còn tạo ra các mã thông báo của riêng họ, mà theo các nhà chức trách, thiếu sự hỗ trợ hoặc thanh khoản.

Điều thú vị là trong số các nạn nhân còn có một số người nổi tiếng, chẳng hạn như người mẫu Sasha Meneghel bị mất hơn 230.000 USD. Các cầu thủ bóng đá Brazil không được tiết lộ tên cũng tham gia danh sách.

Cuộc điều tra, được gọi là "Chiến dịch Poyais", xác định rằng những kẻ lừa đảo đã rửa hơn 766 triệu đô la tài sản kỹ thuật số trong vài năm qua. Cảnh sát đã tịch thu những tài sản này cùng với vàng miếng, xe hơi sang trọng và đồng hồ đắt tiền trải khắp nhiều địa chỉ ở Sao Paulo, Rio de Janeiro, Santa Catarina và Parana.

Luật sư của Da Silva cho biết cuộc đột kích là "biện pháp thông thường trong các thủ tục điều tra về bản chất này." Ông cũng tuyên bố rằng khách hàng của mình sẵn sàng cung cấp thông tin làm rõ về các hoạt động của ông “với phạm vi chứng minh tính thường xuyên và hợp pháp hiệu quả của các hoạt động kinh doanh”.

Brazil cũng bị phá sản 'Bitcoin Pharaoh'

Mùa hè năm ngoái, Cảnh sát Liên bang Brazil đã trấn áp một nền tảng tiền điện tử gian lận khác và bắt giữ các nhà lãnh đạo của nó. Một trong số họ là Glaidson Acácio dos Santos khét tiếng (được biết đến với cái tên "Bitcoin Pharaoh").

Tương tự như trường hợp nói trên, địa điểm giao dịch hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ cho những người sẵn sàng đầu tư tiền tiết kiệm của họ vào đó. Tuy nhiên, nếu điều gì đó nghe có vẻ quá tốt là đúng thì có lẽ là như vậy, và hơn 122.000 người cuối cùng đã bị băng đảng giam giữ.

Sau những phiên tòa kéo dài, các nhà chức trách Brazil cuối cùng đã đưa ra giải pháp. Tháng trước, họ đã ra lệnh cho dos Santos hoàn trả 3,7 tỷ USD cho các nhà đầu tư và chủ nợ bị lừa.

Theo : Cryptopotato
SHARE

Author: verified_user

0 comments: