Thứ Ba, 4 tháng 10, 2022

Thống đốc Fed mới cho biết Chống lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu

SHARE
Trong khi lo ngại về chính sách diều hâu của Fed gia tăng, ngân hàng trung ương không có dấu hiệu ngừng cuộc chiến chống lạm phát. Philip Jefferson - một trong ba thống đốc mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang - đã nhấn mạnh lại các kế hoạch của ngân hàng trung ương để tiếp tục chống lạm phát. 

Cựu giáo sư đại học cho biết ông và các đồng nghiệp của mình cam kết thực hiện "các bước tiếp theo cần thiết" để giải quyết vấn đề và không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ xem xét chính sách tiền tệ ôn hòa trong thời gian tới. Thống đốc đã đưa ra nhận xét của mình tại một hội nghị ở Atlanta do ba trong số các ngân hàng quận của Fed tổ chức vào thứ Ba. Đây là bài phát biểu đầu tiên của ông kể từ khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng Năm. 

Jefferson nói: “Trong thời gian ngắn ngủi của tôi trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, chúng tôi đã hành động mạnh dạn để giải quyết lạm phát gia tăng và chúng tôi cam kết thực hiện các bước cần thiết hơn nữa.

Jefferson tham gia hội đồng quản trị được theo sau bởi ba lần tăng lãi suất 75 điểm cơ bản liên tiếp của ngân hàng trung ương vào tháng 6, tháng 7 và tháng 9. Điều này đã làm cho tỷ lệ chính sách của nó nằm trong khoảng từ 3,0% đến 3,25%. Những đợt tăng lãi suất như vậy về mặt lịch sử là nhịp độ nhanh, nhưng ngân hàng trung ương dự định sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt “mức lãi suất cuối cùng” là 4,5% đến 4,75% vào năm tới. 

Trong bài phát biểu của mình, quan chức mới nhắc lại nhận xét của Chủ tịch Jerome Powell rằng nền kinh tế Mỹ sẽ cần phải chịu đựng "mức tăng trưởng dưới xu hướng" trong một thời gian, để kiểm soát lạm phát. CPI hàng năm đạt mức 8,3% trong tháng 8 - giảm so với mức 9,1% của tháng 6, nhưng vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm. 

Mặc dù cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu của Fed là 2%, Jefferson hứa rằng ông và các đồng nghiệp của mình sẽ "đưa lạm phát trở lại 2%."

Lo lắng về kinh tế

Sau nhiều tháng thắt chặt chính sách tiền tệ, các tiếng nói lớn trong kinh doanh, chính trị và tài chính đang bắt đầu lo lắng về cam kết tăng lãi suất kiên định của Fed. 

Hôm thứ Hai, một báo cáo từ Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới "đi ngược lại" bằng cách mở rộng thanh khoản và giảm nợ, nếu không có nguy cơ gây ra "khủng hoảng nợ" ở nhiều nước đang phát triển. Nó tuyên bố rằng việc tăng tỷ giá sẽ có ít tác động đến lạm phát và thay vào đó khuyến nghị sử dụng các biện pháp kiểm soát giá và thuế đối với lợi nhuận thu được. 

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Anh đã buộc phải tạm thời quay trở lại nới lỏng định lượng bằng cách mua trái phiếu chính phủ lâu năm. Lợi suất của lợn hậu bị 10 năm và 30 năm đã bắt đầu tăng trong môi trường lãi suất cao, đưa các tổ chức tài chính đến gần cái gọi là “thời điểm Lehman”. 

Mặc dù chứng khoán đã bị đánh bại trong quý thứ ba trong môi trường tỷ lệ cao, nhưng Bitcoin vẫn ổn định đáng kể. Trên thực tế, khối lượng giao dịch Bitcoin đã tăng mạnh ở Anh khi đồng bảng Anh giảm so với đồng đô la vào tháng trước. 

Theo : Cryptopotato
SHARE

Author: verified_user

0 comments: